Nền tảng điện toán hoặc nền tảng kỹ thuật số (tiếng Anh: Digital Platform) là môi trường trong đó một phần mềm được thực thi. Nó có thể là phần cứng hoặc hệ điều hành (HĐH), thậm chí là trình duyệt web và các giao diện lập trình ứng dụng liên quan hoặc phần mềm cơ bản khác, miễn là mã chương trình được thực thi với nó. Các nền tảng điện toán có các mức độ trừu tượng khác nhau, bao gồm kiến ​​trúc máy tính, hệ điều hành hoặc thư viện thời gian chạy. Một nền tảng điện toán là nơi mà các chương trình máy tính có thể chạy được.

Tóm lại, một nền tảng sẽ cung cấp một dạng công cụ liên kết trên một mạng lưới với nhiều liên kết điểm, những nền tảng liên kết sẽ có nhiều mạng lưới. Và mạng lưới kỹ thuật số được gọi là nền tảng kỹ thuật số.

Đặc điểm của nền tảng kỹ thuật số

Khác với website, billboard và những đoạn quảng cáo ngắn trên Facebook, nền tảng kỹ thuật số là một mạng lưới hoạt động không ngừng nghỉ với rất nhiều tác vụ, cho phép doanh nghiệp thực hiện đồng thời nhiều mục đích, ở nhiều quy mô khác nhau.

Nhiều hoạt động được tích hợp trên mạng lưới kỹ thuật số đa phương tiện, do đó, có nhiều cách thức khác nhau để thể hiện về nền tảng kỹ thuật số như: chương trình trao thưởng cho khách hàng khi khách hàng tham gia đóng góp ý tưởng phát triển sản phẩm mới như Lego đang làm, chương trình đóng góp từ thiện khi mua sản phẩm, hoặc chỉ đơn giản là những chương trình đánh giá mang tính xây dựng dịch vụ đến từ khách hàng.

Ngoài những ưu điểm chính là thể hiện được nhiều chức năng bằng nhiều hình thức, thì về mặt phương tiện giao tiếp, nền tảng kỹ thuật số cũng vô cùng đa dạng. Từ đó tiếp cận được với nhiều đối tượng hơn và không bị hạn chế bởi phương tiện. Từ đó tạo mối liên kết trực tiếp giữa khách hàng và doanh nghiệp, khách hàng có thể ngay lập tức phản hồi, chỉnh sửa, bổ sung cho những sản phẩm, dịch vụ mà họ đang dùng hoặc sẽ dùng trong tương lai.

Việc sử dụng những nền tảng số đang dần được phát triển và mở rộng rất nhanh chóng, điển hình là sự phát triển mạnh mẽ của những thương hiệu bán hàng trên nền tảng kỹ thuật số như Amazon, Ebay, Alibaba,.. Những nền tảng kỹ thuật số phát triển mạnh mẽ là nhờ vào những công nghệ tiên tiến là điện toán đám mây và chuỗi khối. Với tốc độ phát triển đến chóng mặt của những công nghệ này thì nền tảng kỹ thuật số cũng sẽ ngày một phát triển nhanh chóng hơn và len lỏi vào mọi mặt của đời sống.

Comments are closed.